NanoShield PVD Ion Plating Thailand
 นาโนชีลด์ 

ข้างล่างนี้ คือสรุปโดยย่อ เกี่ยวกับ เทคโนโลยีของนาโนชีลด์ หากท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อกับทางบริษัท 

Hardware  

ปัจจุบัน เรามีเครื่องจักร เพื่องานเคลือบ PVD ไว้คอยบริการท่าน ทั้งเครื่องขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ เพื่องานบริการที่รวดเร็ว และในราคาที่ย่อมเยาว์

เครื่องเคลือบ PVD เครื่องใหญ่ของเรา เป็นเครื่องที่เราทำการ modify ขึ้นเอง และสามารถทำงานชุบ tooling ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ตั้งแต่ปี คศ. 1998

เครื่องนี้ มีพื้นที่ใช้งานถึง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.2 เมตร และสูง 1.5 เมตร ซึ่งจัดได้ว่า เป็นเครื่อง PVD สำหรับงานชุบเคลือบผิว tool ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเครื่องหนึ่งใน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โดยที่เครื่องนี้เป็นเครื่อง Filtered Cathodic Arc ที่ได้ติดตั้งระบบ Plasma accelerator และ Macroparticles filter แบบ Low Plasma Loss ที่เราได้พัฒนาขึ้นเอง และมีสิทธิบัตร รับรองความสามารถทางด้านนวัตกรรมของเรา

ซึ่งเครื่อง Cathodic Arc ที่มี Filter นั้น สามารถให้งานชุบเคลือบผิว ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าเครื่องแบบปกติทั่วไป

ส่วนเครื่องเล็กของเรานั้น เป็นเครื่อง PVD tools coating เครื่องแรก ที่ได้รับการออกแบบ และจัดสร้างโดยคนไทย

สำหรับรายละเอียด เกี่ยวกับเครื่อง PVD ขนาดเล็กของเรานั้น ท่านสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่หัวข้อ "สร้างและจำหน่ายเครื่องเคลือบผิว"

 
Big_PVD_Machine

TiN-Coating


Small_PVD_Machine
Software
   
นาโนชีลด์ ได้ทำการวิจัยและพัฒนา เทคนิคในการชุบเคลือบผิวอยู่เสมอ เพื่อให้ลูกค้าของเรา ได้รับฟิล์มที่ดียิ่งขึ้นตลอดมา

นอกจากฟิล์ม TiN ที่ใช้กันโดยปกติทั่วไปแล้ว เรายังสามารถพัฒนาฟิล์มชนิดต่างๆ ได้หลากหลาย เราสามารถสังเคราะห์ฟิล์ม ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงได้นานาชนิด ทั้งในแบบ multi layer แบบ gradient composition ไปจนถึงระดับ nanocomposite

สำหรับฟิล์ม TiAlN หรือ AlTiN นั้น เราสามารถสังเคราะห์ได้ทั้ง แบบหัวจ่ายสารเดี่ยว (alloy target) และหัวจ่ายสารแยก (separate targets) ซึ่งยังคงเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงสุดในการสังเคราะห์ nanocomposite coatings ในปัจจุบัน

ด้วยความพิเศษของเทคโนโลยีของเรา ทำให้เราสามารถสังเคราะห์ ฟิล์ม TiAlN ได้โดยใช้ระบบ Cathodic Arc ทำการสร้าง ion ของโลหะ Titanium ขึ้นจากหัวจ่ายสารหัวหนึ่ง เข้าไปผสมกับ ion ของ Aluminium จากหัวจ่าย Cathodic Arc อีกหัวหนึ่ง และทำการสังเคราะห์ฟิล์ม ขึ้นได้ที่ผิววัสดุ

การสังเคราะห์ฟิล์มวิธีนี้ เป็นวิธีที่ซับซ้อน และมีเพียงไม่กี่แห่งในโลกที่มีเทคโนโลยีชนิดนี้ และล้วนแต่เป็นความลับอันยิ่งยวดของทุกบริษัทที่ทำได้

เราสามารถค้นพบความลับนี้ได้ด้วยตนเอง และสามารถให้บริการแก่อุตสาหกรรมไทยได้ตั้งแต่ปี คศ. 1999

และจากความสำเร็จอันนี้ ทำให้เราได้รับรางวัล "1 ใน 10 นวัตกรรมแห่งชาติ" ในปีคศ. 2005

เราหวังว่า ด้วยความสำเร็จทางเทคโนโลยีของเรา จะทำให้ท่านมีความมั่นใจ และให้โอกาสทั้งแก่เราและตัวท่านเอง ที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนา เทคโนโลยี ในประเทศไทย ให้เจริญก้าวหน้า โดยที่ท่านจะได้รับประโยชน์ จากการใช้งาน ผิวเคลือบของเรา ไปในเวลาเดียวกัน

 
Award

AlTiN

AlTiN

TiN

TiN
Low Plasma Loss Filter for Cathodic Arc system
   
   แม้ว่าระบบแคโทดิกอาร์ค จะเป็นระบบที่มีข้อได้เปรียบเหนือระบบอื่นๆมากมายในงานสังเคราะห์ ฟิล์มแข็งบาง แต่พลาสมาที่ได้จากแคโทดิกอาร์คนั้นจะมีอนุภาคหรือก้อนสสารขนาดใหญ่เจือปนอยู่ ที่เรียกว่า Droplets หรือ macro-particles ซึ่งสิ่งเจือปนเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ต้องถูกลดทอน หรือกำจัดออกไป เพื่อให้ได้ผิวเคลือบที่มีประสิทธิภาพสูง 

บริษัทต่างๆที่ให้บริการทางด้านนี้ ส่วนใหญ่อาศัยเทคนิคต่างๆในการควบคุมกระบวนการเคลือบเพื่อลดทอน droplets เหล่านี้ลง ในขณะที่มีบางบริษัทเน้นไปทางการพัฒนาอุปกรณ์ต่างๆสำหรับระบบเครื่องเคลือบเพื่อลดปัญหานี้

วิธีหนึ่งที่ได้ผลดีมากในการลดทอนปัญหานี้ คือการใช้ตัวกรองพลาสมา ซึ่งก็มีให้เลือกใช้ได้หลากหลาย
อย่างไรก็ตาม ตัวกรองพลาสมาแทบทุกชนิด อาศัยการบังพลาสมาออกจากแนวสายตาแล้วจึงใช้สนามแม่เหล็กในการนำพลาสมาเข้าเคลือบบนผิวชิ้นงาน

และเนื่องจากพลาสมาถูกบังในแนวสายตาระหว่างหัวจ่ายสารกับชิ้นงาน ทำให้มีการสูญเสียพลาสมาไปเป็นส่วนใหญ่ เพราะเหตุนี้ ตัวกรองพลาสมาแบบต่างๆนั้น ส่วนใหญ่จึงไม่เหมาะกับการใช้งานในอุตสาหกรรม

เพื่อแก้ปัญหานี้ ทางนาโนชีลด์ได้วิจัยพัฒนาตัวกรองพลาสมาแบบพิเศษที่สูญเสียพลาสมาน้อยมาก เนื่องจากไม่มีความจำเป็นในการบังแนวสายตาระหว่างหัวจ่ายสารกับชิ้นงานอีกต่อไป  ไม่เพียงเท่านี้ ตัวกรองพลาสมาของนาโนชีลด์ยังถูกออกแบบให้ดูแลรักษาง่าย ทนทาน และมีค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาที่ต่ำมากอีกด้วย

นวัตกรรมของนาโนชีลด์นี้ ได้รับการจดสิทธิบัตรคุ้มครองในหลายประเทศ และเราพร้อมที่จะถ่ายทอดเทคโนโลยีหรือสิทธิในการใช้งานให้แก่ท่านที่สนใจ 


 
AlTiSiN-Filter compare

างๆ